Thứ Hai, 15 tháng 2, 2016

Ngành chế biến gỗ lo lắng gì?

Trong năm vừa qua, những siêu thị Việt Nam xuất khẩu đi châu Âu đang gặp cần vấn đề, do tình hình kinh tế khu vực này gặp khó khăn, hơn nữa sự chênh lệch tỷ giá và sức ép từ những doanh nghiệp mua bán gỗ mang qui mô, thiết kế, cũng như chủng cái của Trung Quốc hơn hẳn các DN Việt Nam, càng khiến cho áp lực cạnh tranh to hơn. Mặt khác là do sự chuyển dịch những vật liệu công nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ ở châu Âu, những vật liệu này để thay thế những chi tiết trong sản phẩm gỗ gõ đỏ, đặc trưng là đồ gỗ ngoại trừ trời, do đó khiến những sản phẩm của nhà hàng Việt không thể cạnh tranh được, trong khi ấy những nhà thương mại quốc tế phải ưu tiên cho vấn đề lợi nhuận.

Theo Ông Trần Thiên - Giám đốc công ty TNHH Thanh Hòa, cơ hội của ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam rất lớn và sở hữu ưu điểm lúc ký kết TPP, ví dụ điển hình là trước đây chúng ta đã nên sắm nguyên liệu của Indonesia và Malaysia về chế biến và kinh doanh, nhưng tới thời điểm bây giờ, giá trị xuất khẩu gỗ sồi mỹ của Việt Nam đã vượt qua hai nước này. Theo ông, việc nâng cao giá trị lên 10 hay 20 tỉ USD nằm trong tầm tay của ngành gỗ Việt Nam. Tuy nhiên, các siêu thị trong nước có thể khiến cho được hay không, hay để những nhà hàng nước ngoại trừ khiến cho chuyện đó mới là vấn đề bắt buộc sử dụng rộng rãi. Và các quan quản lý sẽ có chính sách nào để hỗ trợ các nhà hàng, cũng như nên chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng sự lớn mạnh bùng nổ này. Trong đó, là nguồn nguyên liệu, chính sách trồng rừng là những tiền đề để tạo lợi thế cho ngành chế biến gỗ xuất khẩu. nếu giải quyết được bài toán này là giải quyết được một nửa khó khăn, trước lúc mường tượng chuyện tăng vốn, qui mô cung ứng hay mua kiếm thị trường.

Về chính sách khuyến khích phát triển trồng cây gỗ to. phương pháp đây vài năm chính sách khuyến khích trồng cây lấy go go do, tuy nhiên ngày nay trên cả nước chỉ mang ở tỉnh Quảng Nam áp dụng mô hình này tương đối thành công, ví như ai đăng ký trồng cây lấy gỗ to thì được tỉnh hỗ trỡ vài triệu/ ha. Nhưng bây giờ siêu khó khiến cho việc đấy, vì ở những tỉnh khác, rừng đã được chia cho những hộ gia đình mỗi hộ vài ha. Việc khiến chứng chỉ FSC cho rừng gỗ lớn cực kỳ khó, vì đất bị phân tán và nên với chính sách hỗ trợ người dân sát sao và cụ thể, trong đó, hỗ trợ vay vốn là bắt buộc kíp nhất.

các hội viên đều với chung ý kiến là Hiệp hội nên mang chương trình và bàn với những DN, giả dụ chỉ cho siêu thị và người trồng rừng thấy những thuận tiện rõ ràng thì mọi thiết bị sẽ ổn hơn và việc chuyển động tổ chức sẽ như thế nào. Đồng thời, tất cả đều bày tỏ rằng, siêu xót xa khi người dân trồng rừng buộc phải bán nguyên liệu cho Trung Quốc có giá rẻ. buộc phải có sự hợp tác của người dân và nhà máy chế biến gỗ thông pallet. Mở rộng vững mạnh bề rộng chế biến gỗ về nông thôn và miền núi, chế biến tinh ở những KCN tập trung.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét